16.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Buy now

spot_img

‘Chúa gà’ Đông Tảo giá hơn 1 cây vàng được đem ngâm rượu ở Hưng Yên nhưng chủ nhân không dám uống

Vì quá yêu mến chú gà Đông Tảo đã gắn bó với mình suốt 5 năm, nên khi thấy chú có dấu hiệu của bệᶇh già yếu, ông đã đem ngâm rượu “chúa gà” từng được trả bán với giá 65 triệu đồng để lưu giữ chú.

Đến thăm nhà ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) mọi người không khỏi ngạc nhiên với bình rượu gà được ông Vết hàng ngày lau chùi, và chăm sóc như bảo bối của mình.

‘Chúa gà’ Đông Tảo giá hơn 1 cây vàng được đem ngâm rượu ở Hưng Yên nhưng chủ nhân không dám uống

Ảnh minh họa

Thường thì mọi người chỉ hay ngâm rượu rắn, rượu ƫhuốc… chứ rượu gà thì đúng là độc nhất vô nhị. Chú gà Đông Tảo “ngồi” bệ vệ trong bình rượu kia là 1 trong hai con gà đầu đàn nặng tới 6 kg, thuộc giống gà thuần chủng quý hiếm với thâ‌n hìn‌h bệ vệ, oai nghiêm.

Đây là chú gà đã gắn bó với ông Vết suốt 5 năm và được ông yêu quý đến mức coi như một thành viên trong gia đình

Đặc biệt, đây còn là chú gà đã gắn bó với ông Vết suốt 5 năm và được ông yêu quý đến mức coi như một thành viên trong gia đình.

Đây cũng là lý do mà có người trả giá chú gà quý này đến 65 triệu nhưng ông Vết nhất quyết không bán mà muốn đem ngâm rượu để hàng ngày ngắm cho đỡ nhớ.

Tuy nhiên, theo ông Vết để ngâm rượu được chú gà này cũng khá kì công và ᶆấƫ nhiều thời gian. Đầu tiên “chúa gà” sẽ được tắm rửa sạch sẽ cho hết đất cát và mùi hôi, sau đó làm sạch lông rồi thui qua rơm rạ.

Khi gà cơ bản đã sạch sẽ, ông Vết tiếp tục dùng muối sát sạch da gà và rửa sạch gà bằng dấm, chanh tươi một lần nữa rồi để ráo nước. Kết thúc công đoạn làm sạch gà, ông Vết đem gà nhúng vào rượu 50 độ, bật quạt cho gà thật khô rồi đem đi ngâm rượu.

“Rượu ngâm rắn chỉ khoảᶇᶃ 50 độ nhưng rượu ngâm gà là rượu 70 độ bởi, gà thịt dày, phải dùng loại rượu 70 độ thì thịt gà mới không bị vữa ra và bảo quản được lâu” ông Vết nói.

Ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) và bình rượu gà được ông hàng ngày lau chùi, coi như bảo bối.

Để ngâm và đặt được con gà với trọng lượng khủng thẳng đứng, ông Vết phải mua một chiếc bình thủy tinh 25 lít.

Khi ngâm, ông đặt phía dưới bình hơn chục quả trứng gà Đông Tảo ngâm cùng để sau này khi trứng chuyển sang màu xanh, lúc đó nhìn sẽ giống như chú gà đang được đứng trên những viên đá. Để ngâm được chú gà này, ông Vết phải đổ 15 lít rượu mới đầy bình.

“Có rất nhiều người thắc mắc với tôi là tại sao không để con gà nguyên lông để ngâm, chỉ bỏ nộ‌i tạn‌g vì như vậy sẽ đẹp hơn nhiều.

Tuy nhiên, đây là giống gà có trọng lượng lớn, nếu đem ngâm cả lông sẽ rất khó kiếm bình. Hơn nữa, do gà sống lâu năm, đất cát, bụi bẩn bám vào da, nếu đem ngâm nguyên lông sau này vệ siᶇh sẽ rất khó”.

Đã có rất nhiều người từ khắp nơi đổ về chỉ để được chiêm ngưỡng bình rượu gà Đông Tảo độc nhất vô nhị của ông Vết, thậm chí đã có người muốn mua bình rượu đặc biệt này với giá 70 triệu.

Để ngâm được chú gà này, ông Vết phải đổ 15 lít rượu mới đầy bình.

Ông Vết không bán vì: “Tôi muốn lưu giữ và được nhìn thấy chú gà đến lúc tôi không còn nữa, con cháu tôi phải có ƫrách nhiệm lưu giữ nó và coi nó như là một thành viên trong gia đình”.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,802FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles