16.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Buy now

spot_img

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỷ tại Hưng Yên

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên vườn hoa trà của anh Chử Văn Biên vẫn cho thu nhập khá cao và ổn định, khoảng trên 600 triệu đồng/năm.

Tổng số cây trà tại vườn cũng lên tới 500 gốc trà lớn nhỏ, trị giá hàng tỷ đồng.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 1.

Anh Chử Văn Biên ở thôn Đại, xã Phụng Công (huyện Văn Giang, Hưng Yên) tuy mới vào độ tuổi tứ tuần nhưng lại là người chơi trà có thâm niên, “số má” nhất vùng. Vườn hoa trà của anh được cho là lớn nhất ở thôn Đại, xã Phụng Công.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỷ tại Hưng Yên - Ảnh 2.

Vườn hiện có hơn 2 mẫu trồng hoa cây cảnh, gần đây phát triển mạnh theo hướng chuyên trồng hoa trà với gần 500 gốc trà lớn nhỏ trị giá hàng tỷ đồng.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 3.

Theo anh Biên chia sẻ, hoa trà có 3 loại gồm bạch trà my có hoa màu trắng muốt, phấn hồng trà có hoa màu hồng nhạt, thâm hồng bát diện sắc hoa đỏ thắm.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 4.

“Bông hoa trà khi nở cánh hoa mịn, cánh nọ lồng vào cánh kia, thể hiện sự sum vầy, sung túc. Nhụy hoa vàng phải khi hoa bung hết cánh mới thấy. Bắt đầu vào tháng mười Âm lịch, bạch trà my sẽ nở lác đác bông đầu, sau đó đến phấn hồng, rồi hồng bát diện sẽ theo nhau nở, bông nọ nối bông kia, đến Tết Nguyên đán là cả cây rực rỡ”, anh Biên cho hay.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 5.

Trong hình là cây trà lựu cổ, theo anh Biên hiện thì giống trà này rất hiếm: “Đây là giống trà lựu cổ và có giá trị nhất trong vườn, hiện tại tôi chỉ để làm giống và không có ý định bán”.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 6.

Một cành cây được cắt ra để trồng có giá bán là 1 triệu đồng cho loại trà lựu này.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 7.

Hoa trà phải được trồng trong khu vực nhà lưới, càng những tháng cuối năm càng phải chăm, tránh sương muối, hanh khô. Dinh dưỡng cân đối, nước tưới đủ, sử dụng phân hữu cơ, phân bón lá, bón rễ, dưỡng hoa… tùy thời điểm.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 8.

Anh Chử Văn Biên chia sẻ, cây trà phát triển rất chậm, nhất là trà bạch mỗi năm chỉ ra 2 lần lộc, mỗi lần cao thêm được chừng 10 cm nên đám trà “thiếu niên” trong vườn cũng đã 20 năm tuổi, “trung niên” cỡ 30 năm còn “lão niên” phải trên 50 năm, đường kính gốc lên tới 10-15 cm, giá cả từ 30-40 triệu đến 100-150 triệu. Đó là giá bán ngay tại vườn, còn tới tay người chơi qua 2-3 cầu nữa đội lên thường phải gấp đôi, gấp ba.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 9.

Quá thừa dinh dưỡng thì cây ít hoa, có khi không ra, nhưng nếu thiếu thì cây còi cọc, cành tán yếu mỏng, hoa nhỏ. Một cây trà đẹp là phải đẹp từ gốc đến ngọn, đẹp thân, đẹp dáng, đẹp cành, đẹp lá rồi mới đẹp đến hoa, có như vậy khi cây nở hoa mỗi bông đều xinh tươi, bền lâu.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 11.

Lượng khách hàng của anh đến 50% là người rất kín tiếng về đời tư, chơi âm thầm nhưng cũng không kém phần dữ dội, khi đã phải lòng gốc trà nào là theo đuổi đến cùng. Vốn là loại cây cảnh được nâng niu từ thời ông cha truyền lại, anh Biên cho hay: “Nhiều gốc trà cổ có người trả gần 100 triệu đồng, những gốc tuy nhỏ nhưng cũng lâu năm, dáng đẹp giá vài chục triệu đồng, những chậu nhỏ cũng có giá cả triệu đồng mỗi cây… Những năm trước thu nhập gia đình tôi rơi vào tầm gần 1 tỷ đồng, nhưng những năm gần đây ảnh hưởng của dịch nên đã giảm, khoảng trên 600 triệu đồng”.

Ghé thăm vườn hoa trà trị giá bạc tỉ của anh nông dân tại Hưng Yên - Ảnh 12.

“Ngoài cây trà truyền thống ra, bản thân gia đình và những người trồng hoa tại địa phương đang tìm và thu thập các giống nước ngoài để thuần hóa và lai tạo thêm giống mới để làm phong phú chủng loại cây trà”, anh Biên chia sẻ thêm.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,802FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles