16.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Buy now

spot_img

Hoà Bình: Trồng chuối tiêu hồng, 100 buồng đều tăm tắp, thu lãi hơn 140 triệu

Trước đây ông Bùi Văn Thủy là 1 trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Báo, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi (Hòa Bình). Cuộc sống của gia đình ông đã đổi thay trở nên khá giả từ khi chuyển sang trồng chuối tiêu hồng.

Nếm bao nhiêu “trái đắng” với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng ông Bùi Văn Thủy, xóm Bái (xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) cũng tìm được hướng phát triển kinh tế cho gia đình với cây chuối tiêu hồng.

Hoà Bình: Trồng chuối tiêu hồng, 100 buồng đều tăm tắp, chỉ 2 năm đã là hộ khá giả

Từ 1 hộ gia đình có cuộc sống khó khăn, ông Thủy đã vươn lên thoát nghèo nhờ trồng chuối tiêu hồng.

Sau 3 năm vất vả chăm sóc, những quả chuối ngọt đã đem lại cho gia đình ông một cuộc sống sung túc với thu nhập khấm khá.

Chia sẻ với PV, ông Bùi Văn Thủy bộc bạch: “Những năm trước đây, gia đình tôi chủ yếu sống dựa vào ruộng lúa, ngô nên thu nhập thấp và bấp bênh. Với mong muốn đưa gia đình thoát khỏi cái nghèo, tôi đã vay tiền anh em họ hàng đầu tư nuôi gà thả đồi. Tuy nhiên, do ít kinh nghiệm chăm sóc nên bị dịch chết hết cả đàn.

Không nản chí với thất bại đó, ông Thủy tiếp tục chuyển đổi cây trồng sang mía, sả, nhưng lại không được giá. Khó khăn của gia đình lại càng chồng chất hơn. Tình cờ ông được tham quan mô hình chuối tiêu hồng tại xã Hợp Kim (Kim Bôi).

Nhờ chăm sóc tốt, vườn chuối tiêu hồng của gia đình ông Thủy cho quả chất lượng và đẹp.

Nhận thấy đất đai thổ nhưỡng nơi đây cũng giống với vườn nhà, cách chăm sóc lại khá đơn giản, tôi quyết định chuyển đổi cây trồng sang chuối tiêu hồng. Nhờ bước đi mạnh dạn đó, cuộc sống của gia đình tôi đã bước sang 1 trang mới, không còn chật vật như trước”.

Thời điểm ông Thủy bắt tay vào trồng chuối, tại xã Kim Bình chưa có hộ gia đình nào trồng nhiều chuối tiêu hồng. Nếu có trồng cũng chỉ trồng vài cây để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Các hộ nơi đây chưa biết biến chuối thành sản phẩm hàng hóa. Với khoản tiền vốn ít ỏi vay mượn từ anh em họ hàng, bước đầu ông Thủy trồng thử 500 gốc chuối tiêu hồng.

Vụ đầu tiên, do thiếu kinh nghiệm, nhiều cây cho quả không đẹp, nhiễm bệnh vàng lá, tư thương thu mua số lượng thấp.

Rút kinh nghiệm từ những khó khăn trên, ông Thủy tìm cách hạn chế tối đa dịch bệnh, tiêu hủy ngay đối với những cây chuối nhiễm bệnh.

Đồng thời gia cố chắc chắn bằng cọc, dây chống đỡ cây chuối, cắt tỉa bớt lá để tránh cây đổ và tiếp tục mở rộng diện tích.

Nhờ đó, những vụ chuối sau này hầu như không có thiệt hại, cây nào cây nấy đều cho buồng đẹp, được tư thương thu mua giá cao. Hiện vườn chuối của gia đình ông đạt 1,6ha. Năm nào ông cũng có chuối tiêu hồng bán ra thị trường.

Ông Thủy vui mừng khi năm nay vườn chuối tiêu hồng cho năng suất cao.

Ông Thủy chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối: “Muốn cây chuối tiêu hồng ra quả đẹp, chất lượng tốt thì khâu chọn cây giống là khâu đặc biệt quan trọng. Trồng chuối không cần nhiều phân bón, nhưng cần nhiều nước nên phải có nguồn nước tưới dồi dào. Đồng thời phải có đường thoát nước tại các gốc chuối để tránh ngập úng, thối gốc…”

Ngoài ra, theo ông Thủy phải trồng đúng vụ để chuối kịp ra quả vào dịp lễ, tết, bán sẽ được giá cao hơn. Nhu cầu tiêu thụ chuối tiêu hồng trên thị trường về mặt hàng này lớn, nhất là sản phẩm chuối sạch, không sử dụng các loại hó‌a chấ‌t, thuốc bảo vệ thực vật lại càng được ưa chuộng.

Ông Thủy bán chuối tiêu hồng tại vườn với giá 100.000 đồng/buồng.

Theo ông Bùi Văn Thủy, chất đất ở địa phương rất phù hợp với chuối tiêu hồng. Khi cho quả với chất lượng cao, có hương vị đặc trưng, khác hẳn so với các vùng khác. Để nhân rộng mô hình, đưa cây chuối tiêu hồng thành một trong những hướng phát triển kinh tế chủ lực, bên cạnh các điều kiện tự nhiên sẵn có, cần đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất…

Từ 1 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, nhưng nhờ ý chí và nghị lực phi thường, ông Thủy đã vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá giả nhất xóm Bái. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương phát động…

“Để có kinh nghiệm trong chăm sóc chuối tiêu hồng, tôi tự lên mạng internet, đọc sách, báo tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc. Vì thế mà vườn chuối của gia đình tôi luôn xanh tốt và cho những buồng chuối chất lượng. Vụ chuối năm nay rất năng suất, các buồng chuối đều cho quả đẹp, to, màu sắc bắt mắt…”, ông Thủy cho hay.

Các tư thương đến tận vườn chuối nhà ông Thủy mua với giá 100.000 đồng/buồng. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, ông thu lãi hơn 140 triệu đồng.

“Sắp tới tôi dự định mở rộng thêm vườn chuối tiêu hồng. Xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sơ chế đóng gói ngay tại vườn. Theo tôi dự tính, nếu canh tác chuối tiêu hồng theo quy trình VietGAP, lợi nhuận không dưới 200 triệu đồng/ha”, ông Bùi Văn Thủy, xóm Bái nhận định.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,802FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles