16.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Buy now

spot_img

Hưng Yên: Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp “cháy hàng”

Những cây đu đủ bonsai dáng huyền, trực độc lạ có giá hàng triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Thêu ở xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, ( Hưng Yên) đang thu hút nhiều khách đến đặt mua.

Dù chưa đến Tết nhưng vườn cây bonsai của ông đã gần như “cháy hàng”.

Với hướng đi mới lạ và sáng tạo, 5 năm nay, vườn trồng đu đủ bonsai của ông Nguyễn Văn Thêu (xã Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên) luôn là địa chỉ thu hút nhiều người thích chơi cây cảnh độc lạ ghé thăm.

Như mọi năm, năm nay gia đình ông Thêu trồng 100 chậu đu đủ bonsai phục vụ dịp Tết. Dù chưa đến Tết nhưng các chậu đủ đủ của ông hầu hết đều đã “có chủ”.

Cách đây 5 năm, khi xung quanh mọi người đều miệt mài với cây quất, cây bưởi truyền thống. Ông Thêu đã bắt đầu mày mò và triển khai mô hình đu đủ bonsai với mong muốn sáng tạo ra những sản phẩm độc lạ, đem lại nguồn giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Khi mới bắt đầu trồng, ông Thêu cũng gặp không ít khó khăn vì theo ông, đu đủ là giống cây không khó trồng nhưng để chăm sóc và cho ra chậu đu đủ bonsai đẹp mắt đòi hỏi nhiều yếu tố và kĩ năng. Ở đu đủ có 2 loại bệnh phổ biến là: dệp trắng thân cây và nấm lá.

“Giống đu đủ này phụ thuộc thời tiết nhiều, có năm thời tiết khắc nghiệt mất trắng cả vườn cũng có …” – Ông Thêu nói.

Mỗi chậu cây đu đủ bonsai tại vườn được ông Thêu bán dao động từ 1.200.000 – 6.000.000 đồng/chậu. Đây là mức giá ổn định qua nhiều năm, mặc dù 2 năm trở lại đây bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng vườn đu đủ bonsai của ông Thêu vẫn bán hết hàng trước Tết.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 1

Năm nay gia đình ông Thêu trồng 100 cây đu đủ bonsai nhưng tới nay đã bán hết vườn. Chỉ còn lại những chậu không đạt tiêu chí hay chậu khách đặt sẵn mà chưa tới lấy.

“Đu đủ tượng trưng cho sự đủ đầy, sum vầy đoàn tụ nên nhiều người rất thích mua đu đủ bonsai về chưng dịp Tết. Do đó, thị trường đu đủ bonsai càng trở nên sôi nổi những năm gần đây, ông Thêu nói.

Theo ông Thêu, giống đu đủ ông đang trồng là giống đu đủ chịu nhiệt cao, được ông chọn lọc kĩ càng và lấy giống từ trên trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

“Mỗi cây đu đủ bonsai đạt tiêu chí xuất bán cho khách phải có những yếu tố như: Quả cách mặt chậu 20 – 30cm, quả ra ôm khít thân cây, lá xanh tươi, sai hoa và có mầm non.

Trung bình mỗi cây đu đủ có khoảng trên 20 quả đu đủ tùy loại, ngoài ra còn có những cây đu đủ có tới trăm quả/cây sẽ có mức bán lên tới gần chục triệu đồng/chậu”,ông Thêu tiết lộ.

Chủ vườn đu đủ bonsai chia sẻ thêm: Cây đu đủ ra bao nhiêu quả là tôi giữ hết, càng nhiều càng đẹp. Trung bình mỗi cây đu đủ bonsai đều có trên 20 quả. Tuy nhiên, có những năm có cây từ gốc tới ngọn ra tới gần 100 quả” – Ông Thêu hào hứng kể.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 2

Mỗi chậu đu đủ bonsai được ông Thêu bán dao động từ 1,2 triệu đồng – 6 triệu đồng/chậu.

Theo ông Thêu giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình chăm đu đủ bonsai là lúc cây ra quả con. Lúc đó người trồng cần phải chăm sóc khéo léo, tưới nước phân đạm đầy đủ để quả mập mạp và ôm đều quanh thân. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn cần kìm hãm chiều cao cây đu đủ lại để cây không quá cao. Như vậy khi quả đu đủ ra sẽ có cảm giác trĩu nặng quả.

Đu đủ bonsai được ông Thêu trồng từ tháng 4 – 5 hàng năm, cho tới tháng 10 đã bắt đầu rậm rịch có khách về đặt hàng chơi Tết. Gia đình ông chăm sóc cây và vận chuyển cho khách khi cây đã đủ tiêu chí chưng Tết. Khi vận chuyển cho khách, ông Thêu sẽ vặt hết lá đu đủ đi, chỉ để phần lá mầm non ở trên ngọn, làm như vậy sẽ chưng được hết giàn quả đu đủ mập mạp, đẹp mắt.

“Người ta chơi đu đủ là chơi ở phần quả nên thường tôi sẽ vặt hết lá trước khi khách tới lấy hoặc vận chuyển cho khách, chỉ để lại những lá non thôi” – ông Thêu chia sẻ thêm.

Ông Thêu cho biết, chăm sóc đu đủ bonsai cầu kì hơn so với chăm quất. Nhưng đây là loại cây cho giá trị kinh tế cao mà vốn đầu tư lại khá đơn giản. Khi khách mua cây về chưng Tết, chỉ cần 1 – 2 ngày tưới nước/ lần cho cây sẽ có thể chơi cây lâu hơn. Hoa đu đủ ra liên tục, khi quả phía dưới chín là hoa sẽ đậu quả con nên có thể chơi bền lâu qua nhiều năm.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 3

Một chậu đu đủ bonsai đã có khách đặt hàng trước được ông Thêu ghi tên lại trên miệng chậu chờ ngày xuất vườn.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 4

Theo ông Thêu, chăm đu đủ không khó nhưng để tạo ra chậu đu đủ bonsai dáng đẹp mắt thì lại cần có nhiều yếu tố và kĩ năng khéo léo.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 5

Ông Thêu dùng dây chun để tạo các dáng thế cho cây. Đa số cây ở vườn ông Thêu là dáng huyền, có số ít dáng trực.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 6

Mỗi chậu đu đủ bonsai thường có trên 20 quả lớn nhỏ.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 7

Giống đu đủ ông Thêu đang trồng lấy ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam có quả to rất đẹp, bắt mắt.

Loại cây bonsai dáng siêu độc lạ, đẻ quả mập mạp, chi chít, giá tiền triệu/cây sắp cháy hàng - Hình 8

Trước khi vận chuyển đu đủ bonsai cho khách, ông Thêu thường vặt hết lá đi vì theo ông, cách làm này sẽ trưng được giàn quả mập mạp rên cây, khách chơi Tết sẽ đẹp hơn.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,802FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles