16.6 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Buy now

spot_img

Hưng Yên: Trồng hồng cổ Sa Pa, nuôi con đặc sản dưới ao, lão nông thu nhập tiền tỷ

Mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi con đặc sản và trồng hoa, giờ đây lão nông Đặng Văn Chuyền, thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã nắm trong tay cơ ngơi bạc tỷ. Trừ chi phí mỗi năm anh Chuyền đã có thu nhập tiền tỷ từ việc bán ba ba, rắn mòng, cá rô ta…

Dẫn Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm trang trại tổng hợp trù phú với những ao nuôi đầy cá, rắn, anh Đặng Văn Chuyền không giấu được niềm vui sướng của mình. Anh không ngờ rằng sau nhiều năm vất vả thức khuya dậy sớm, anh đã xây dựng được trang trại tổng hợp với nhiều thứ “bói” ra tiền như hiện nay.

Hưng Yên: Trồng hồng cổ Sa Pa, nuôi con đặc sản dưới ao, lão nông thu nhập tiền tỷ - Ảnh 1.

Mỗi năm lão nông Đặng Văn Chuyền (ở giữa) thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên xuất bán ra thị trường 6- 7 tạ rắn mòng và ba ba.

Sinh ra trên mảnh đất thuần nông, ngay từ nhỏ anh Chuyền đã quen với cuộc sống “dãi nắng dầm sương” của người nông dân. Nhưng rồi, dù vất vả cặm cụi với đồng ruộng sớm ngày, nhưng số tiền ít ỏi kiếm được cũng chỉ đủ cho anh trang trải cho cuộc sống của gia đình.

Thấy hiệu quả từ cây lúa không cao, năm 2003 anh bàn với vợ chuyển đổi 1,5ha diện tích trồng lúa sang nuôi cá. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm trong xử lý môi trường nước, cùng với việc chưa nắm được kỹ thuật nuôi, nên tỷ lệ cá bị bệnh cao. Cá chết, khiến anh lâm vào tình trạng túng quẫn vì nợ nần. Đã có lúc chán nản anh nghĩ đến ý định bỏ nghề đi làm công nhân.

Hưng Yên: Trồng hồng cổ Sa Pa, nuôi con đặc sản dưới ao, lão nông thu nhập tiền tỷ - Ảnh 2.

Cá rô đồng to bự trong ao của lão nông Đặng Văn Chuyền (đầu tiên bên trái sang) thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

“Nhiều đêm vắt tay lên trán không ngủ được tôi lại dặn mình phải cố gắng hơn. Nghĩ đến cuộc sống cơ cực của vợ con, tôi lại gắng gượng vươn lên…”, anh Chuyền nói.

Anh dành nhiều thời gian đi thăm quan học hỏi các mô hình trang trại chăn nuôi thủy sản thành công. Nhận thấy nhiều nơi khá thành công khi thả nuôi ba ba, rắn mòng, cá rô ta, và cá trê trong cùng một ao, anh Chuyền đã mạnh dạn áp dụng vào thực tế.

Anh Chuyền tiến hành cải tạo ao nuôi thành 5 khu nuôi thủy hải sản với diện tích khoảng 3.000m2 để nuôi ba ba, rắn mòng, cá rô ta và cá trê. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, thấy những con đặc sản này có thể nuôi trong cùng một ao mà vẫn phát triển tốt, anh Chuyền đã chủ động nhân rộng đại trà trên toàn bộ ao nuôi.

Hưng Yên: Trồng hồng cổ Sa Pa, nuôi con đặc sản dưới ao, lão nông thu nhập tiền tỷ - Ảnh 3.

Lão nông Đặng Văn Chuyền thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hồ hơi thu hoạch mẻ cá lớn.

“Mới đầu, ít vốn, tôi chủ động gom con giống tự nhiên về nuôi. Khí hậu thuận lợi, cộng với việc áp dụng tốt kỹ thuật chăn nuôi, 3 năm đầu đã cho thu nhập khá…”, anh Chuyền nói.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Chuyền cho hay, rắn mòng, ba ba, các rô, cá trê ta là những loại dễ nuôi có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh. Người nuôi cần chú ý làm ao nuôi cẩn thận như xây tường cao cách mặt nước từ 50cm – 70cm và chát phẳng bề mặt tránh vật nuôi đi mất, cho ăn lượng thức ăn hợp lý tránh dôi dư làm ô nhiễm nguồn nước…

Hưng Yên: Trồng hồng cổ Sa Pa, nuôi con đặc sản dưới ao, lão nông thu nhập tiền tỷ - Ảnh 4.

Đào bích cũng là một trong những khoản thu nhập lớn của lão nông Đặng Văn Chuyền thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Không chỉ kết hợp nuôi con đặc sản trong ao, anh Chuyền còn tận dụng hơn 1000m2 đất bờ ao để trồng hoa cây cảnh. Trong đó, chủ yếu là hồng cổ Sa Pa và đào bích.

Để chủ động nguồn giống, giảm chi phí mua cây con, anh tận dụng những cành hoa hồng không thể tạo thế được triết làm cây giống.

Đến nay, anh đã có hơn 1000 gốc hồng cổ Sa Pa, 500 cây bích đào với tuổi cây từ 3 đến 5 năm. Mỗi năm, gia đình anh cung cấp số lượng lớn hoa hồng Sa Pa, bích đào cho thị trường Tết Nguyên đán.

Hiện anh đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 15 lao động ở địa phương. Theo tính toán, mỗi năm trang trại của anh cung ứng cho thị trường khoảng 6 – 7 tạ rắn mòng và ba ba; gần 4 tấn cá trê, cá rô ta thương phẩm. Trừ chi phí, trung bình mỗi năm, mô hình nuôi con đặc sản của gia đình anh Chuyền cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Hưng Yên: Trồng hồng cổ Sa Pa, nuôi con đặc sản dưới ao, lão nông thu nhập tiền tỷ - Ảnh 5.

Trang trại của anh Đặng Văn Chuyền (đầu tiên bên trái sang) thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên tạo công ăn việc làm cho 15 lao động.

Ông Trần Quang Binh- Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Lương Bằng cho hay, anh Chuyền là 1 nông dân tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Hội. Ở địa phương anh luôn tích cực giúp đỡ các hội viên về kỹ thuật, con giống, tư vấn thị trường tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,790FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles