16.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Buy now

spot_img

Ngôi làng “trời đánh” ở Hưng Yên và những lời đồn thổi khiến nhiều người sống trong hoang mang, lo lắng

Ởnước ta hiện có nhiều ngôi làng bị sét đánh. Nhiều người bị thiên lôi cướp đi tính mạng. Và bi hài hơn, quanh câu chuyện của những người không may bị “xơi tầm sét” là những lời đồn thổi khiến người thân còn sống phải hoang mang, lo lắng.

Ngày định mệnh

Sự thật trong ngôi làng “trời đánh”

Một ngôi mộ người bị sét đánh đổ bê tông rất chắc chắn tránh trộm đào mộ

Đã gần 7 năm trôi qua, chúng tôi mới tìm về lại huyện Ân Thi (Hưng Yên). Đi trên con đường đê thuộc cánh đồng của 4 xã khi nhìn lên bầu trời đã thấy những đám mây đen ùn ùn kéo tới, những tia chớp lóe sáng. Một số bà con nông dân đang gặt lúa cũng hối hả tìm đường về nhà, trẻ nhỏ chăn trâu đang hối thúc đàn trâu nhanh bước. Chúng tôi sợ hãi hơn khi được biết, ngay tại cánh đồng này vào ngày 9/6/2006, sét đã đánh 5 người t‌ử von‌g tại chỗ.

Cho đến bây giờ, người dân huyện Ân Thi vẫn chưa quên ngày định mệnh kinh hoàng ấy. Các nạn nhân trong vụ sét đánh gồm có 2 phụ nữ và 3 trẻ em. Hai phụ nữ bị sét đánh khi đang đi gặt lúa là chị Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1959 ở thôn Phù Ủng, xã Phù Ủng và chị Hoàng Thị Lý, sinh năm 1980 ở thôn Chu Xá, xã Bắc Sơn. 3 nạn nhân còn lại trong đó 1 em đi chăn vịt là Bùi Duy Hiếu, sinh năm 1993 ở thôn An Khải, xã Bắc Sơn; 2 em đi chăn bò là Vũ Văn Huỳnh, sinh năm 1992 ở thôn Đỗ Mỹ (xã Bãi Sậy); Phạm Văn Luyện, sinh năm 1991 ở thôn Ngọc Châu, xã Quang Vinh đang dắt bò thì bị sét đánh chết cả người và bò. Điều đáng nói là cả 5 người này đều bị sét đánh cùng vào khoảng 18 giờ, làm người dân nơi đây hoang mang, lo lắng, thậm chí họ còn thêu dệt nên những câu chuyện hoang đường.

Theo chỉ dẫn của một người dân xã Bãi Sậy, chúng tôi tìm đến nhà ông Vũ Duy Huân là cha của nạn nhân Vũ Văn Huỳnh bị sét đánh chết ở huyện Ân Thi. Mỗi khi có ai nhắc đến câu chuyện đau lòng, ông Huân lại nước mắt sụt sùi. Ông Huân cho biết: “Cháu mất khi mới tròn 15 tuổi. Cháu nó cao ráo, thông minh, khỏe mạnh, ai cũng bảo sau này bố mẹ được nhờ cậy. Vậy mà… ông trời đã “bắt” nó đi”.

Theo như những gì ông Huân nhớ lại buổi chiều định mệnh đó, khi trời nổi cơn dông, chưa thấy bò về chuồng nên Huỳnh chạy đi tìm. Đang trên đường lùa bò về qua đoạn đê thì bị sét đánh. Khi mọi người phát hiện ra, trên người em đã không còn mảnh vải che thân do quần áo cháy thành tro hết. Hô hấp nhân tạo không được, gia đình vội vàng đưa Huỳnh đi cấp cứu ở bệnh viện huyện Ân Thi nhưng khi tới nơi thì Huỳnh đã tắt thở từ lúc nào không ai biết.

Tương tự, nhiều trường hợp khác cũng không thể cứu được như vậy.

Sau cái chết của 5 người trên cùng một cánh đồng thì người dân ở huyện Ân Thi không khỏi hoang mang. Và rồi, những tên gọi như “cánh đồng chết”, “đồng sét đánh” là nỗi ám ảnh thường trực trong họ. Hễ cứ có mưa gió, sấm chớp đùng đùng là người dân lại tìm nơi trú ẩn, tránh sét. Chị Nguyễn Thị Dương, một người dân ở đây không giấu nổi vẻ sợ hãi: “Dân chúng tôi sợ lắm chú à. Hễ trời mưa có ai dám đi ra đường đâu”.

Không chỉ tại Hưng Yên mới có “làng sét đánh” mà ở tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có làng sét đánh. Năm 2009, sét đánh đã cướp đi sinh mạng 6 người dân ở xã Nam Thành (Yên Thành, Nghệ An) khiến cuộc sống của người dân quanh khu vực bị đảo lộn vì thông tin trộm th‌i th‌ể bị sét hoành hành. Tại xã Sơn Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) có năm, sét đánh đã cướp đi sinh mạng nhiều người dân.

Sét đánh thật sự là nỗi ám ảnh đối với người dân bởi nó không chủ đích nhằm bất cứ vào một người nào. Dù sợ hãi nhưng chưa ai tìm ra được phương pháp chống sét nào tuyệt đối an toàn và đảm bảo được tính mạng cho mình.

Thực thực hư hư

Khi còn nhỏ, tôi đã được nghe người lớn nói chuyện về những bộ phận trên c‌ơ th‌ể người bị sét đánh chết như cánh tay, xương bánh chè có “công dụng” vô cùng huyền bí. Lớn lên, dù không một tài liệu khoa học nào giải thích về hiện tượng thần bí này nên tôi cũng không dám tin đó là sự thật.

Nhiều người nói rằng, một số bộ phận trên c‌ơ th‌ể người bị sét đánh chết có công năng “siêu phàm”. Những người hành nghề ăn trộm muốn “đầu xuôi đuôi lọt” thì chỉ có một cách là đi đào mộ người chết do sét đánh khi chưa quá 100 ngày cắt trộm lấy một bàn tay đem về yểm. Để yểm được bàn tay đó, người ta phải lấy máu của con chó, tiết gà rồi đem thờ cúng, niệm chú 49 ngày thì bàn tay đó mới phát huy được tác dụng (?).

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải – Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người

Có người lại rỉ tai, bàn tay của người bị sét đánh là công cụ hữu hiệu nhất của kẻ đạo chích. Trước khi hành nghề thì đem bàn tay ấy lên bàn thờ để cúng, bàn tay đó chỉ về hướng nào thì theo hướng đó ắt sẽ thành công. Nếu chẳng may chủ nhà phát hiện thì tên trộm chỉ cần đem bàn tay ấy lên huơ qua, huơ lại trước mặt lập tức chủ nhà sẽ bất động mặc cho kẻ trộm… vét sạch sành sanh.

Lại có thông tin, xương bánh chè của những người bị sét đánh chết chữa được bách bệnh. Người ta mài ra rồi đem sắc với nước để uống chữa bệnh, trong đó có bệnh tâm thần mà được uống loại “thần dược” này thì bệnh thuyên giảm trong chốc lát và chỉ thời gian sau là hết bệnh(?). Hay ai có được đốt sống lưng của người bị trời đánh làm bùa treo ở cổ thì sẽ không bao giờ bị ốm đau, bệnh tật.

Ghê nhất là tin đồn, nếu lấy được răng người chết đem rang lên rồi hạ thổ, tán nhỏ uống thì mọi bệnh tật có trong người đều tiêu tan hết. Chính vì những lời đồn vô căn cứ và thiếu khoa học ấy đã khiến những gia đình có người bị sét đánh chết phải khổ sở. Họ phải an táng người xấu số cẩn thận, sâu dưới lòng đất và phải canh giữ cẩn thận. Nhiều trường hợp phải xây kiên cố ngay trong vườn nhà mình và canh giữ mộ qua 100 ngày để tránh kẻ gian đào mộ trộm.

Ông Vũ Duy Huân, bố cháu Vũ Văn Huỳnh cũng vậy. Ông Huân cho biết: “Thông tin về việc người ta trộm th‌i th‌ể ngày cháu nó mất, gia đình tôi sợ người ta đào trộm mộ để đánh cắp th‌i th‌ể nên phải cắt cử người thay nhau canh chừng cẩn thận. Đèn điện thắp sáng cả đêm. Phải đắp mộ kiên cố và làm hàng rào bảo vệ xung quanh để kẻ gian khó mà đột nhập được”.

Còn PGS.TS Lê Lương Đống – Phó giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam khẳng định, quá trình nghiên cứu, giảng dạy và hành nghề y học cổ truyền, ông chưa bao giờ thấy tài liệu nào nói về bài thuốc sử dụng các bộ phận c‌ơ th‌ể người chết vì sét đánh. Những lời đồn trên là nhảm nhí, thiếu căn cứ, phản khoa học và thất đức.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,802FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles