16.8 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Buy now

spot_img

Trồng loài hoa trắng tinh khiết nở về đêm mà ý nghĩa nói cả ngày không hết, nông dân Thanh Hóa kiếm bộn tiền

Giữa vùng đất chiêm trũng, nhiều hộ nông dân xã Hà Sơn (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã xin chuyển đổi thành mô hình trồng loài hoa huệ trắng. Đây là một loài hoa đặc biệt mang nhiều ý nghĩa nhân văn và có đặc tính nở về đêm, có mùi hương ngào ngạt…Nhờ trồng loài hoa trắng tinh khiết này mà nông dân ở đây kiếm bộn tiền

Đưa phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi tham quan mô hình trồng hoa huệ trắng rộng hàng chục ha, ông Nguyễn Văn Ngọ-Phó Chủ UBND xã Hà Sơn, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Cánh đồng trồng hoa huệ tại thôn Quý Tiến (xã Hà Sơn) bắt đầu được hình thành từ năm 2015, nhiều năm trước, nơi đây từng là cánh đồng đất chiêm trũng, và có nhiều diện tích bỏ hoang…”.

Theo ông Ngọ, sau khi UBND xã Hà Sơn đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các hộ dân đã đưa giống hoa huệ trắng vào trồng, chăm sóc và hiệu quả kinh tế đem lại gấp khoảng 3 lần so với cấy lúa.

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 1.

<Mô hình trồng hoa huệ trắng giúp nông dân xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm. Ảnh: Vũ Thượng

"Hiện tại, xã Hà Sơn đang có khoảng 30 ha trồng hoa huệ, đây là một loài hoa đặc biệt, nở về đêm, có khả năng tỏa hương về ban đêm với mùi hương ngào ngạt. Nhờ sự lựa chọn đối tượng cây trồng phù hợp, cộng với việc trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, nên cắt hoa huệ bán giúp nông dân có thu nhập 100 triệu đồng/ha/năm"-ông Nguyễn Văn Ngọ-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Hoa huệ thuộc họ thùa, hình dáng giống cây tỏi. Hoa huệ có 2 giống, huệ đơn còn gọi là huệ xẻ, cây thấp hoa ngắn và thưa. Huệ kép còn gọi là huệ tứ diện, cây cao, hoa dày và bông dài hơn.

Hoa huệ có màu trắng, bao hoa hình phễu, hương ngào ngạt, toả hương về ban đêm. Cây hoa huệ là cây ưa ánh sáng, cho hoa quanh năm. Tuy nhiên, hoa huệ nở chủ yếu vào mùa hè còn mùa đông cho ít hoa, hoa nhỏ, bông ngắn hơn.

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 3.

Hiện tại, nông dân xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đang bán hoa huệ với giá 2.000-3.000 đồng/bông. Ảnh: Vũ Thượng

Có mặt trên cánh đồng trồng hoa huệ bạt ngàn, ông Phạm Hồng Hiền (thôn Quý Tiến, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) nói: “Gia đình tôi hiện đang trồng 1,5 ha hoa huệ, đây là cây trồng có mức đầu tư ban đầu thấp, chỉ khoảng 40 triệu đồng/ha. Thời gian chăm sóc hoa huệ khoảng 4 tháng là có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng 2 năm, với lãi đạt từ 80-100 triệu đồng/ha/năm”.

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 4.

<Ông Phạm Hồng Hiền (thôn Quý Tiến, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) thu thêm 30 triệu đồng/ha/năm từ việc trồng bưởi da xanh xen canh với cây hoa huệ. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo ông Phạm Hồng Hiền chia sẻ tới phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Việc chăm sóc cây hoa huệ không khó, giống như nhiều loại cây ngắn ngày khác. Chủ yếu chúng tôi thực hiện việc nhổ cỏ, tưới nước đủ, đều và chỉ cần đủ độ ẩm để cây phát triển. Chú ý không để cây hoa huệ thiếu nước hoặc cây hoa huệ bị ngập úng. Trồng hoa huệ, nông dân cần bón phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột và vệ sinh diệt khuẩn trước khi trồng 2 tháng".

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 5.

Hoa huệ được trồng từ củ. Ảnh: Vũ Thượng

Để trồng hoa huệ đạt hiệu quả cao, nhiều hộ dân xã Hà Sơn “mách nước”, cây hoa huệ được trồng bằng củ, 1 sào đất thì trồng khoảng 10.000 củ, mỗi củ cách nhau 10-15 cm. Cây hoa huệ hay bị nhện đỏ tấn công, nên thông thường một năm phải phun thuốc 2 lần, chủ yếu phun thuốc trừ sâu hữu cơ. Sau khi kết thúc 2 năm thu hoạch, nông dân chọn lấy củ tốt để làm giống vụ tiếp theo và trồng luôn khi kết thúc việc lấy hoa vụ liền trước đó.

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 6.

<Cây hoa huệ thường cao từ 1-1,5 mét, trồng một lần cho thu hoạch tới 2 năm. Ảnh: Vũ Thượng

Hoa huệ có cấu tạo cánh khá đặc biệt, khi không khí có độ ẩm cao, những khí khổng (lỗ trao đổi khí) trên cánh hoa tự động mở to để dầu thơm thoát ra ngoài.

Ban đêm tuy không có nắng, nhưng độ ẩm không khí lại cao hơn ban ngày, cho nên các khí khổng mở to cho mùi thơm thoát ra (mở túi thơm). Chính vì thế, ban ngày hoa huệ chỉ toả hương thoang thoảng, nhưng ban đêm nó lại thơm ngào ngạt.

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 7.

Việc chăm sóc và thu hoạch hoa huệ trắng được người dân xã Hà sơn (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đánh giá không khó. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Lê Thị Hồng (thôn Quý Tiến, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) bật mí: “Cây hoa huệ lúc trồng cũng như khi thu hoạch đều sử dụng phương pháp thủ công (dùng tay trồng củ, cắt hoa). Vào vụ thu hoạch, cắt lấy hoa bó thành bó bằng loại giấy mềm, đóng vào thùng (bìa carton, giấy cứng…) để bảo quản an toàn sản phẩm hoa huệ không bị hư hỏng khi vận chuyển tiêu thụ ra thị trường”.

Trồng loài hoa chỉ nở về đêm, nông dân Thanh Hóa thu lời 100 triệu/ha/năm - Ảnh 8.

Hoa huệ chỉ nở về đêm, có mùi hương ngào ngạt. Hoa huệ có nhiều ý nghĩa, trong đó có ý nghĩa như: Sự trong sạch và thanh cao; thông điệp của sự trong sáng; mang biểu tượng sự trở về của hạnh phúc. Ngoài ra, hoa huệ cũng mang đến thông điệp của đấng sinh thành, thiên chức làm mẹ và khả năng sinh sản nữa đấy…Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, hoa huệ tại xã Hà Sơn chủ yếu tiêu thụ tại các địa bàn TP Thanh Hóa, TP Vinh, TP Hải Phòng và một số điểm bán lẻ trong tỉnh Thanh Hóa. Mỗi bông huệ bán ra thị trường lúc bình thường với giá 2.000 đồng/bông, thời điểm khan hiếm tới 3.000 đồng/bông.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,802FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles